trang chủ tin tức xe Tài xế nên dừng xe khi ô tô xuất hiện 3 dấu hiệu này

Tài xế nên dừng xe khi ô tô xuất hiện 3 dấu hiệu này

Nếu đang lái ô tô đèn 'kiểm tra động cơ' nhấp nháy hay đồng hồ đo nhiệt độ tăng nhanh quá nửa vạch, có tiếng kêu lạ thì bạn cần tấp vào lề ngay.

Ô tô của bạn không chỉ là một phương tiện di chuyển; đó là một cỗ máy phức tạp với nhiều bộ phận phối hợp với nhau để đảm bảo một hành trình suôn sẻ và an toàn.

 Nếu đang lái ô tô đèn “kiểm tra động cơ” nhấp nháy hay đồng hồ đo nhiệt độ tăng nhanh quá nửa vạch, có tiếng kêu lạ thì bạn cần tấp vào lề ngay. Ảnh: Motorbiscuit.

Nếu đang lái ô tô đèn “kiểm tra động cơ” nhấp nháy hay đồng hồ đo nhiệt độ tăng nhanh quá nửa vạch, có tiếng kêu lạ thì bạn cần tấp vào lề ngay. Ảnh: Motorbiscuit.

Việc bỏ qua những cảnh báo này có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém , những tình huống nguy hiểm hoặc thậm chí là những hỏng hóc thảm khốc trên đường. Dưới đây là ba dấu hiệu quan trọng cho thấy xe của bạn cần được can thiệp ngay lập tức.

Đèn “kiểm tra động cơ” nhấp nháy

Khi ô tô có đèn cảnh báo động cơ nhấp nháy đang cố gắng đưa ra thông báo khẩn cấp cho người lái xe. Việc bật/tắt nhanh cho thấy có trục trặc nghiêm trọng có thể gây ra hỏng động cơ.

Theo một chủ sở hữu chia sẻ: Tôi đã từng thấy đèn động cơ nhấp nháy xảy ra khi mức dầu thấp và phổ biến hơn là bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc.

Dầu động cơ thấp gây ra những hậu quả rõ ràng, chẳng hạn như hư hỏng động cơ bên trong tốn kém. Bộ chuyển đổi bị tắc có thể chặn khí thải thoát ra khỏi ống xả, tạo ra áp suất và làm nổ các miếng đệm – hoặc tệ hơn.

Dù lý do đèn nhấp nháy là gì thì việc tiếp tục lái xe sẽ chỉ khiến bạn tốn thêm chi phí. Thông thường, chỉ báo dấu gạch ngang có thể việc đánh lửa của ô tô sai hoặc tăng tốc chậm.

Vì vậy khi nhìn thấy đèn “kiểm tra động cơ” nhấp nháy thì cần kiểm tra ngay đừng để xe ô tô sẽ tự ngừng hoạt động và có thể chi phí sửa chữa thậm chí còn cao hơn.

Hãy tấp vào lề nếu đồng hồ đo nhiệt độ tăng nhanh quá nửa vạch

Đồng hồ đo nhiệt độ động cơ tăng cho bạn biết rằng có thể có rò rỉ chất làm mát. Vì hệ thống làm mát động cơ đã đóng nên chúng không bao giờ được hạ thấp quá mức "bổ sung" một chút.

Về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể ô tô bị tắc ở đâu đó trong hệ thống, nhưng những trường hợp này ít phổ biến hơn.

Bỏ qua đồng hồ đo nhiệt độ tăng nhanh có thể dẫn đến hỏng động cơ nghiêm trọng. Chất làm mát thấp sẽ gây ra nhiệt độ cao mà động cơ không được thiết kế để chịu được và sẽ nóng chảy, cong vênh hoặc nứt các bộ phận bên trong. Thậm chí, có thể làm hỏng động cơ.

Bạn nghe thấy âm thanh lạ từ gầm xe

Có thể bạn nghe thấy những tiếng cục, tiếng nổ, tiếng cọt kẹt, tiếng rên rỉ, tiếng lách cách, tiếng cọ xát, tiếng nghiến và tất cả những thứ khác từ ô tô.

Đã có những chiếc ô tô bị kéo đi do nhiều vấn đề về hệ thống lái và hệ thống treo bị bỏ qua cho đến khi chiếc xe trở nên không thể lái được hoặc thậm chí không thể kiểm soát được.

Mặc dù không phải mọi âm thanh đều là vấn đề an toàn nhưng có nhiều nguyên nhân như:

Trục xấu

Lò xo thanh chống bị hỏng

Khớp bóng xấu

Ống lót tay điều khiển kém

Các thành phần khung bị hỏng hoặc rỉ sét – bu lông, ống lót, giá đỡ

Vòng bi bánh xe kém

Phanh bị mòn hoặc bị đông cứng

Nếu bạn nghe thấy tiếng gì đó dưới gầm xe ô tô, hãy tấp vào lề hoặc kiểm tra ngay để đảm bảo bất cứ điều gì đang xảy ra sẽ không gây nguy hiểm cho bạn, hành khách hoặc những người lái xe khác.

(Nguồn: plo.vn)