trang chủ tin tức xe Điểm mù và những cách khắc phục để giảm thiểu rủi ro tai nạn

Điểm mù và những cách khắc phục để giảm thiểu rủi ro tai nạn

Điểm mù là khu vực xung quanh xe mà người lái xe không thể quan sát trực tiếp khi đang điều khiển là một trong những nguyên nhân lớn gây ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc. Dưới đây là một số cách giảm thiểu rủi ro khi đi ô tô trên đường.

Điểm mù là gì?

Điểm mù trên ô tô là vùng không gian lái xe không thể quan sát được khi đang đi trên đường. Dù quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu cũng không thể thấy được. Điểm mù thường xuất hiện ở các tình huống khi lưu thông trên đường, lùi xe, chuyển làn hoặc quay đầu tại ngã tư.

Điểm mù phổ biến được gây ra bởi gương chiếu hậu, phía trước, phía sau xe. Điểm mù ô tô thường tỉ lệ thuận với kích thước của xe. Xe có kích thước càng lớn thì điểm mù càng lớn.

Các loại điểm mù chính: Điểm mù phía trước bao gồm điểm (mù cột A và điểm mù trước mui xe), điểm mù gương chiếu hậu (2 bên hông xe) và điểm mù phía sau xe. Ngoài ra, tầm vóc của người lái và kích thước của xe cũng ảnh hưởng đến độ lớn của điểm mù.

Cách khắc phục điểm mù trên ô tô

Khắc phục điểm mù cột A và phần mui xe

Điểm mù này gây ra bởi hai vị trị cột A và phần không gian ở phía trước mui xe, tuy rằng có một góc tương đối nhỏ nhưng đây là vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Trong khi đó, phần điểm mù phía trước mui xe cũng rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em hoặc các vật thể có kích thước nhỏ.

Để khắc phục, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua không có gương cầu cảnh báo bên đường nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Với vị trí điểm mù trước phần mui xe, tài xế có thể lắp thêm một số công cụ hỗ trợ quan sát phía trước như camera, cảm biến phía trước. Nên di chuyển chậm qua khu dân cư, trường học và trước khi di chuyển tài xế nên quan sát phần đầu xe.

Điểm mù gương chiếu hậu

Đây là phần điểm mù dễ gây tai nạn nhất vì các xe thường đi vào vị trí này. Điểm mù gương chiếu hậu là vùng chạy song song 2 bên thân xe, hơi chếch về góc dưới.

Điểm mù này sẽ càng lớn nếu thân xe có kích thước càng lớn, đơn cử như xe tải, xe container... Do vậy, đối với các phương tiện di chuyển gần với các chiếc xe cỡ lớn, tốt nhất các phương tiện nhỏ hơn không nên chạy song song.

Lái xe nên lắp gương cầu lồi giúp mở rộng vùng quan sát gương mà chiếu hậu bị giới hạn. Nó giải quyết được vùng mù ở 2 góc 3/4 sau ô tô cho lái xe. Việc hỗ trợ quan sát khi lùi đỗ, chuyển làn, rẽ… an toàn hơn.

Khắc phục điểm mù phía sau xe

Phần điểm mù này không thể quan sát được bằng mắt thường cũng như qua gương chiếu hậu. Phạm vi của điểm mù này khá lớn từ ngay sau xe và kéo dài đến vài mét. Đây cũng chính là nguyên nhân đến vụ tai nạn lùi xe khi các vật thể rơi vào khu vực này.

Đối với các loại xe tải, container thì phần điểm mù này có chiều dài tới hơn 30 hoặc thậm chí hơn 50 mét tùy kích thước xe. Vì vậy, một khi các xe nhỏ hơn di chuyển vào vùng điểm mù này thì tài xế hoàn toàn không thể nhìn thấy từ ghế lái. Đối với các phương tiện nằm trong vùng điểm mù này cũng bị hạn chế bởi tầm quan sát và khó phản ứng khi tài xế xe cỡ lớn dừng đột ngột.

Để khắc phục bạn có thể lắp đặt cảm biến và camera lùi. Các thiết bị này cung cấp đầy thủ tầm quan sát 360 độ phía sau, rất hữu ích cho những tài xế mới biết lái xe. Nếu xe không có thiết bị này, trước khi lùi hay quay đầu xe, tài xế nên xuống xe để quan sát khu vực phía sau.

Hạn chế vượt hoặc chạy vào điểm mù các phương tiện khác

Ngoài việc nghĩ về điểm mù trên ô tô của mình, lái xe cũng cần tránh rơi vào điểm mù ô tô khác. Xe càng lớn thì điểm mù càng rộng. Đây là lý do vì sao lái xe cạnh xe tải, container,… rất nguy hiểm.

Khi lưu thông trên đường cần chú ý tránh để mình lọt vào điểm mù xe khác. Họ có thể phanh gấp mà không nhận ra bạn đang ở sau đó. Nếu bạn đi sát phía sau họ, bạn sẽ có ít thời gian để tránh va chạm.

Trước khi muốn vượt, hãy báo tin hiệu với xe định vượt. Nếu vượt ngay điểm mù, xe phía trước sẽ không thể thấy xe bạn. Xi nhan, đi chậm lại, thoát khỏi điểm mù để xe đó thấy bạn trước khi vượt.

(Nguồn: congluan.vn)