trang chủ tin tức xe Test an toàn VinFast VF 8 đạt 4/5 sao của Euro NCAP, chưa đạt kỳ vọng

Test an toàn VinFast VF 8 đạt 4/5 sao của Euro NCAP, chưa đạt kỳ vọng

Mẫu SUV thuần điện của Việt Nam VinFast VF 8 rong thử nghiệm va chạm mới nhất của Euro NCAP đạt xếp hạng 4/5 sao, chưa đạt kết quả như mục tiêu đề ra.

VinFast VF 8, trong nỗ lực tham chiến tại các thị trường phương Tây như Mỹ, đã được thử nghiệm an toàn bởi một tổ chức lớn lần đầu tiên.

Cụ thể, Euro NCAP vào 7/12 xác nhận mẫu SUV điện Việt Nam đạt 4 trên 5 sao an toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dòng tên này được thử nghiệm theo chuẩn mới cập nhật khắt khe hơn của Euro NCAP áp dụng từ 2023.

Trước đó, cả 2 tổ chức thử nghiệm va chạm của Bắc Mỹ là IIHS và NHTSA đều chưa thử va chạm dòng tên này. 

Euro NCAP thử nghiệm va chạm VinFast VF 8 2023

Theo thông số công bố bởi Euro NCAP, điểm số của VinFast VF 8 có sự phân hóa khá rõ. Mảng bảo vệ hành khách là người lớn (76%), bảo vệ người đi đường khi bị đâm phải (77%) và hệ thống hỗ trợ an toàn (79%) có điểm khá ngang bằng nhau. Duy nhất hạng mục bảo vệ trẻ nhỏ của VinFast VF 8 cao vượt trội ở mức 89%.

Euro NCAP cũng không quên lưu ý một số điểm họ phát hiện VinFast VF 8 chưa làm đủ tốt. Họ khẳng định mẫu SUV điện Việt bảo vệ tốt đầu gối và đùi người ngồi trước khi xe gặp va chạm trước. Tuy nhiên, cấu trúc táp lô lại không tối ưu có tiềm năng gây nguy hiểm tới người ngồi ghế bên có tạng người lớn hoặc có tư thế ngồi lạ.

Tiếp đến, túi khí đầu gối người lái bung ra mà không có vị trí tối ưu khiến khu vực bên trong chân không được bảo vệ khiến xe bị trừ điểm. Khả năng bảo vệ ngực cũng chỉ được chấm điểm vừa đủ cho cả 2 vị trí ngồi trước trong bài thử đâm vào hàng rào bảo vệ. Trong bài thử hông va rào, túi khí bên tiếp tục bung không đúng cách và bị kẹt.

Euro NCAP chấm VinFast VF 8 4 trên 5 điểm tối đa - Ảnh 2.

4 sao là kết quả tốt với bài thử khắc nghiệt theo chuẩn 2023 mới nhất của Euro NCAP nhưng VinFast đã có thể hiểu thêm những hạn chế của dòng SUV điện để cải thiện thêm về sau - Ảnh: Euro NCAP

Tuy vậy, Euro NCAP cũng khen ngợi VinFast VF 8 đạt điểm tối đa ở mảng bảo vệ an toàn cho hành khách là trẻ nhỏ. Mảng công nghệ hỗ trợ an toàn cũng suýt được điểm hoàn hảo, chỉ đáng tiếc là tính năng phanh tự động không vận hành đúng cách trong bài thử đâm trực diện.

Trong năm 2023 này, Euro NCAP đã cập nhật tiêu chuẩn các bài thử của mình. Họ bổ sung thêm một số hệ thống chấm điểm mới như khả năng phát hiện có trẻ ngồi ghế sau, yêu cầu khi xe bị ngập nước và các công nghệ hỗ trợ an toàn tân tiến.

(Nguồn: autopro.com.vn)